Tôi là Minh, năm nay 35 tuổi. Tôi bị đau dây thần kinh số 5 đã hơn 2 tháng nay. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội ở một bên mặt, giống như bị điện giật. Cơn đau khiến tôi không thể ăn uống, ngủ nghỉ, giao tiếp bình thường. Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách giảm đau hiệu quả.
Trả lời:

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên gia.

Đau dây thần kinh số 5 là một hội chứng đau mãn tính, gây đau nhức dữ dội ở một bên mặt. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, giống như bị điện giật, có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút. Đau dây thần kinh số 5 có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, ngủ nghỉ, giao tiếp và sinh hoạt của người bệnh.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 thường tập trung vào giảm đau, giảm viêm và phục hồi tổn thương dây thần kinh. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc chống viêm
  • Tiêm corticosteroid
  • Vật lý trị liệu
  • Phẫu thuật

Trong trường hợp của chị Minh, bạn đã sử dụng thuốc giảm đau nhưng không khỏi. Điều này có thể do cơn đau của chị Minh do nhiều cơ chế gây đau kết hợp, trong đó có đau do nguyên nhân thần kinh và đau do thụ cảm thể.

Đối với đau do nguyên nhân thần kinh, các thuốc giảm đau thông thường chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không thể điều trị dứt điểm. Để giảm đau do nguyên nhân thần kinh, bạn có thể sử dụng các thảo dược có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các bao myelin bao quanh dây thần kinh. Một số thảo dược có tác dụng này bao gồm: sơn đậu căn, bán biên liên, tam lăng,...

Đối với đau do thụ cảm thể, chị có thể sử dụng các thảo dược có tác dụng giảm đau, chống viêm. Thảo dược có tác dụng này điển hình là vỏ cây liễu.

Một sản phẩm có thành phần chính là vỏ cây liễu, kết hợp với chiết xuất từ bộ 3 cao sơn đậu căn, MSM, kẽm salicylat và các thảo dược giảm đau, chống viêm quý khác như bán biên liên, tô mộc, tam lăng... là Bách Thống Vương. Sản phẩm cũng được đánh giá an toàn, không gây tác dụng phụ.

Bạn Minh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương - Giảm đau thảo dược, tạm biệt cơn đau để sớm cải thiện chứng đau dây thần kinh số 5 của mình. 
Chúc bạn sức khỏe!