Vỏ cây liễu được cho là có đặc tính chống viêm, chống thấp khớp, hạ sốt, giảm đau, sát trùng và làm se.

Trong một nghiên cứu chéo, mù đôi, có đối chứng trên các sinh viên nữ mắc chứng đau bụng kinh nguyên phát cấp độ 2 hoặc 3 (N=96), hiệu quả của chiết xuất vỏ cây Liễu đã được nghiên cứu. Bệnh nhân được dùng viên nang chiết xuất vỏ cây Liễu (400 mg mỗi ngày) hoặc viên đối chứng (viên nang axit mefenamic 750 mg) mỗi ngày. Cả nhóm điều trị và nhóm đối chứng đều có cùng số lượng người tham gia (n=48). Cường độ đau (được đo bằng thang đo tương tự trực quan [VAS]), lượng máu chảy và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đau bụng kinh là những kết quả được quan sát. 

Kết quả cho thấy học sinh trong nhóm axit mefenamic có điểm VAS cao hơn đáng kể so với học sinh trong nhóm sử dụng vỏ cây Liễu theo thời gian (1,61±0,06; P <0,001). Tỷ lệ ước tính về mức độ chảy máu của 2 nhóm không khác biệt đáng kể (P= 0,31). Trung bình, 77,39%±16,18% học sinh trong nhóm Salix không có triệu chứng; 22,18%±14,08% có triệu chứng nhẹ. Trung bình, 44,58%±20,16% học sinh trong nhóm dùng axit mefenamic có triệu chứng nhẹ; 28,12%±15,29% có triệu chứng vừa phải. Chiết xuất vỏ cây Liễu làm giảm đáng kể chứng đau bụng kinh so với axit mefenamic. 

Salicin-duoc-chiet-xuat-vo-cay-lieu-trang-co-tac-dung-giam-dau.jpg

Chiết xuất vỏ cây Liễu giúp làm giảm đáng kể chứng đau bụng kinh

Nghiên cứu trên cho thấy, việc sử dụng chiết xuất vỏ cây Liễu đem lại hiệu quả giảm đau bụng kinh tốt, có nguồn gốc từ thảo dược và đã được xác nhận độ an toàn khi sử dụng. Từ đó, giúp giảm đau hiệu quả, an toàn với những người bệnh thường xuyên bị đau bụng kinh.