Các vị trí đau đầu nguy hiểm cần được xử trí ngay

Theo các chuyên gia, có tới hơn 150 loại đau đầu khác nhau, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, vị trí xuất hiện cơn đau đầu có thể đang cảnh báo tình trạng sức khoẻ nguy hiểm cần được khắc phục nhanh chóng và kịp thời. 

Người bệnh cần đến khám bác sĩ ngay lập tức nếu có các vị trí đau đầu nguy hiểm sau đây: 

Đau nửa đầu (Đau ở một bên đầu)

Khi cơn đau chỉ xuất hiện ở một nửa bên đầu kèm theo các triệu chứng đáng chú ý khác như buồn nôn/nôn, thay đổi tầm nhìn, nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng, thì đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Chúng là những dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu Migraine.

Nhìn chung, vị trí đau đầu ở một bên đầu thường gây khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân, có xu hướng kéo dài trong vòng 72 giờ đồng hồ. Người bệnh cũng có thể đau nửa đầu từ mức độ vừa cho tới nặng. 

Nếu bệnh nhân đã sử dụng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi nhưng các triệu chứng đau ở nửa đầu vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, tốt nhất hãy đến khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

dau-mot-ben-dau-la-mot-trong-cac-vi-tri-dau-dau-thuong-gap-nhat

Đau một bên đầu là một trong các vị trí đau đầu thường gặp nhất 

Đau quanh vùng trán và 2 bên thái dương

Một trong các vị trí đau đầu nguy hiểm khác cần phải kể đến là đau quanh vùng trán và 2 bên thái dương. Đây là triệu chứng điển hình của chứng đau đầu căng thẳng. 

Cơn đau đầu có xu hướng tập trung chủ yếu ở phía trước đầu hoặc xung quanh toàn bộ vùng trán đến thái dương. Khi gặp phải cơn đau đầu ở những vị trí này, bệnh nhân sẽ cảm thấy có những âm thanh khó chịu xung quanh đầu. Cơn đau có mức độ từ nhẹ cho đến dữ dội, thường xảy ra phổ biến nhất khi bệnh nhân bị căng thẳng quá độ. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác như đau hoặc cứng ở vai, cổ và lưng trên. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra cơn đau đầu. 

Đau đầu xoang (Đau ở vùng xoang)

Khi đề cập đến các vị trí đau đầu nguy hiểm và cần xử trí ngay, nhất định phải kể đến vị trí đau ở vùng xoang. Áp lực hoặc đau ở vùng xoang thường dẫn đến cơn đau ở một hoặc cả 2 bên đầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự tắc nghẽn của các đường xoang ở sau mũi, mắt, má và trán, làm tăng áp lực bên trong xoang.  

dau-dau-xoang-co-the-gay-ra-nhung-con-dau-o-mot-hoac-ca-hai-ben-dau

Đau đầu xoang có thể gây ra những cơn đau ở một hoặc cả hai bên đầu 

Đôi khi, đau đầu xoang có thể xảy ra do bệnh nhân bị dị ứng với một số tác nhân xuất hiện theo mùa. Ngoài cảm giác đau ở một hoặc cả 2 bên đầu, người bệnh cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như:

 • Chảy nước mũi (màu xanh hoặc vàng). 
 • Đau đầu hơn khi nghiêng người về phía trước. 
 • Áp lực tăng ở các vùng sống mũi, trán và gò má. 
 • Thỉnh thoảng đau nhức ở hàm răng trên. 
 • Cơ thể mệt mỏi. 
 • Mũi, má và trán có dấu hiệu sưng đỏ hơn những vùng khác. 

Khi xuất hiện những triệu chứng trên kèm theo cơn đau đầu dữ dội, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị cụ thể. 

>>> XEM THÊM: Giải pháp từ thảo dược an toàn, hiệu quả cho tình trạng đau xoang - đừng bỏ lỡ!

Đau đầu xung quanh một bên mắt 

Nếu vị trí đau đầu xuất hiện ở xung quanh một bên mắt, đây có thể là triệu chứng của cơn đau đầu chùm. Người bệnh thường có các biểu hiện đau đầu dữ dội nhanh chóng, kèm theo nghẹt mũi hoặc đỏ mắt. 

Theo các chuyên gia, đây là một trong các vị trí đau đầu nguy hiểm cần được xử trí ngay, vì cơn đau thường tấn công người bệnh rất bất ngờ và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong một vài ngày cho đến vài tuần. 

Nhìn chung, cơn đau đầu xung quanh một bên mắt thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới, do những thay đổi bất thường trong đồng hồ sinh học của bệnh nhân. Mặc dù cơn đau có thể biến mất nhưng rất dễ tái phát sau một thời gian nhất định. 

dau-dau-xung-quanh-mot-ben-mat-thuong-xay-ra-dot-ngot-keo-dai-trong-vai-ngay-den-vai-tuan

Đau đầu xung quanh một bên mắt thường xảy ra đột ngột, kéo dài trong vài ngày đến vài tuần

Đau nền sọ

Đau nền sọ (vùng chẩm) là một trong các vị trí đau đầu nguy hiểm khác mà bạn cần lưu ý để nhận biết và nhanh chóng đi khám. Các cơn đau ở nền sọ sau gáy thường xảy ra khi những dây thần kinh chạy dọc từ lưng trên và cổ vào da đầu bị kích thích hoặc viêm. 

Cơn đau nền sọ có xu hướng lan tỏa về phía trán, mắt và má, xuất hiện theo từng đợt và kéo dài trong vòng vài phút. Đôi khi, cơn đau nền sọ dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của đau ở nửa bên đầu. 

Đau ở cổ và đầu

Các vị trí đau đầu nguy hiểm khác cần được khắc phục sớm là đau ở cổ và đầu. Cơn đau ở những vị trí này thường được kích hoạt do các vấn đề ở đốt sống cổ, bao gồm hẹp cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp xương sống cổ và chấn thương whiplash. 

Người bệnh sẽ có cảm giác đau ở một bên cổ và sau đó lan toả ra phía trước đầu, rất dễ bị nhầm lẫn với cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu căng thẳng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như: 

 • Đau quanh mắt. 
 • Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. 
 • Giảm phạm vi chuyển động ở cổ. 
 • Đau ở cổ, vai và lan xuống cánh tay của một bên ảnh hưởng. 

dau-o-co-va-dau-thuong-duoc-kich-hoat-boi-cac-van-de-o-dot-song-co

Đau ở cổ và đầu thường được kích hoạt bởi các vấn đề ở đốt sống cổ

Cách làm giảm cơn đau đầu nhanh chóng

Các vị trí đau đầu nguy hiểm trên có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, việc tìm các biện pháp khắc phục cơn đau đầu nhanh chóng là điều cần thiết. 

Bạn có thể xoa dịu những triệu chứng do các vị trí đau đầu gây ra thông qua một số cách sau đây: 

Sử dụng thuốc tây

Khi xuất hiện các cơn đau đầu dữ dội, không thể chịu được, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc chống viêm không steroid để cắt cơn đau nhanh chóng. Những loại thuốc giảm đau phổ biến nhất hiện nay bao gồm ibuprofen, paracetamol, codeine, naproxen và aspirin. 

Thuốc aspirin và ibuprofen thuộc nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs), có thể gây ra những phản ứng ngoài ý muốn cho hệ tiêu hoá, đặc biệt là trẻ em không nên dùng những loại thuốc này. Mặt khác, paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt tương đối an toàn, có thể dùng cho mọi đối tượng. 

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc tây giảm cơn đau đầu đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác nếu sử dụng lâu dài. Do đó, bệnh nhân cần tránh lạm dụng những loại thuốc này và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng. 

khac-phuc-tam-thoi-con-dau-dau-o-nhieu-vi-tri-khac-nhau-bang-thuoc-giam-dau

Khắc phục tạm thời cơn đau đầu ở nhiều vị trí khác nhau bằng thuốc giảm đau 

Chườm nóng lạnh

Nếu vị trí đau đầu xuất phát từ vùng xoang, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh để xoa dịu tạm thời cơn đau. Bạn nên chườm các túi đá lên khu vực trán trong một vài phút tạo cảm giác tê và giảm cơn đau đầu khó chịu. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp chườm lạnh, bạn cần tránh đặt đá trực tiếp lên đầu. 

Trong trường hợp vị trí đau đầu ở quanh vùng trán và 2 bên thái dương, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm nóng, giúp thư giãn các cơ bắp bị căng thẳng quá mức. Bạn có thể đặt túi chườm nóng lên vùng sau gáy từ 10 – 15 phút để giảm đau nhanh chóng. 

Xoa bóp

Một trong những phương pháp làm giảm đau đầu hiệu quả là xoa bóp. Khi tiến hành xoa bóp, bạn cần chọn nơi kín gió và xoa bóp cùng với tinh dầu để tăng thêm hiệu quả. Khi xoa bóp cần tập trung vào những vùng cổ, trán và gáy để làm giảm tạm thời cơn đau đầu. 

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả

Ngoài những biện pháp khắc phục trên, người bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ giảm cơn đau đầu hiệu quả, trong đó tiêu biểu phải kể đến là Bách Thống Vương. 

Sản phẩm Bách Thống Vương ra đời vào năm 2019, được bào chế dưới dạng viên nén, bao gồm nhiều thành phần thảo dược tự nhiên như chiết xuất vỏ cây liễu, cao huyền hồ sách, cao bán biên liên, cao sơn đậu căn, cao tô mộc và cao tam lăng. Thành phần chủ đạo - vỏ cây liễu đã được nghiên cứu 2015 chứng minh tác dụng giảm đau, kháng viêm do hoạt chất salicin. Cơ chế tác động của salicin là nhờ khả năng biến đổi thành acid salicylic (tương tự aspirin) khi vào cơ thể.

Nhờ sự kết hợp độc đáo của những loại dược liệu quý này, Bách Thống Vương được đánh giá cao về các công dụng sau đây: 

 • Hỗ trợ giảm đau đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. 
 • Chống oxy hoá, kháng viêm, kháng virus và kháng khuẩn hiệu quả, giúp gia tăng sự đàn hồi của hàng rào bảo vệ các sợi thần kinh, từ đó hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa cơn đau đầu tái phát. 

san-pham-thao-duoc-bach-thong-vuong-giup-giam-dau-dau-hieu-qua

Sản phẩm thảo dược Bách Thống Vương giúp giảm đau đầu hiệu quả 

nut-dat-mua.webp

Ngoài ra, Bách Thống Vương cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vi chất quan trọng khác như đồng và magnesi, giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa các tác nhân gây ảnh hưởng đến các cơ và thần kinh gây ra triệu chứng đau đầu. 

Khi nào bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ?

Theo các chuyên gia cho biết, nếu người bệnh xuất hiện bất kỳ yếu tố nào sau đây cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Cảm thấy cơn đau đầu có mức độ nặng hoặc nghiêm trọng nhất từ trước tới giờ. 
 • Bệnh nhân ở độ tuổi từ 50 trở lên bị đau đầu dữ dội, không thể chịu được. 
 • Đau đầu kèm theo dấu hiệu tổn thương hệ miễn dịch do thực hiện hoá trị liệu hoặc nhiễm HIV. 
 • Thay đổi tâm trạng, hoa mắt, chóng mặt và nôn mửa. 
 • Cơn đau đầu gây ra các vấn đề về dáng đi hoặc di chuyển, chẳng hạn như mất thăng bằng và dễ té ngã. 
 • Các chức năng thần kinh bị suy giảm bất ngờ như co giật, khó nói. 

Như vậy, thông qua việc xác định các vị trí đau đầu nguy hiểm có thể giúp bệnh nhân sớm nhận biết và đi thăm khám bác sĩ kịp thời. Khi được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể sẽ giúp bệnh nhân có biện pháp điều trị phù hợp cho tình trạng đau đầu của mình. 

Tham khảo:

https://www.bannerhealth.com/healthcareblog/teach-me/what-your-headache-location-can-tell-you 

https://www.healthline.com/health/headache-location-meaning 

https://www.webmd.com/migraines-headaches/headache-location-types