Đau nửa đầu là một bệnh thần kinh phổ biến gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, điển hình nhất là đau nhói ở một bên đầu. Bệnh đau nửa đầu còn có những triệu chứng “đi kèm” giúp phân biệt với các loại đau đầu khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các triệu chứng đau nửa đầu và một vài thông tin quan trọng khác về bệnh.

Triệu chứng đau nửa đầu "tiền triệu"

Triệu chứng đau nửa đầu tiền triệu là những bất thường xuất hiện trước khi cơn đau khởi phát khoảng 1 đến 2 ngày. Những thay đổi sau đây chính là gợi ý cho một cơn đau nửa đầu sắp “ập đến”: Tăng đi tiểu, thay đổi tâm trạng (mệt mỏi, buồn bã, chán nản hoặc phấn khích quá mức nối tiếp nhau), cảm giác thèm ăn, phần cổ cứng khó cử động, táo bón, cơ thể giữ nước, ngáp thường xuyên,... Có khoảng 60% người bệnh bị nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. 

tao-bon-kem-theo-thay-doi-tam-trang-them-an-cung-co-la-trieu-chung-tien-trieu-dau-nua-dau.webp

Táo bón kèm theo thay đổi tâm trạng, thèm ăn, cứng cổ,... là triệu chứng “tiền triệu” đau nửa đầu

Triệu chứng đau nửa đầu tấn công

Đau nửa đầu ở giai đoạn khởi phát thường là những cơn đau đầu âm ỉ. Sau đó phát triển thành những cơn đau nhói. Cảm giác đau càng trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh hoạt động thể chất. Cơn đau có thể ở một hoặc hai bên đầu, đôi khi kèm theo đau ở sau gáy, cảm thấy buồn nôn và nôn (80%). 

Trong giai đoạn tấn công, một số người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác như: Đổ mồ hôi, kém tập trung, cảm thấy rất nóng hoặc lạnh, đau bụng, tiêu chảy, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Hầu hết cơn đau nửa đầu kéo dài khoảng 4 - 72 giờ. Tần suất đau ở người bị đau nửa đầu là 2 đến 4 cơn mỗi tháng, thậm chí là vài ngày một lần. 

trong-giai-doan-dau-nua-dau-tan-cong-nguoi-benh-co-the-gap-hien-tuong-do-mo-hoi-nhieu

Trong giai đoạn đau nửa đầu tấn công, người bệnh có thể gặp hiện tượng đổ mồ hôi nhiều

Triệu chứng sau cơn đau nửa đầu

Sau mỗi cơn đau nửa đầu, người bệnh cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi trong khoảng 1 đến vài ngày sau đó. Có người bị ảnh hưởng đến tinh thần: Cáu kỉnh, sảng khoái hoặc vui vẻ bất thường, đau hoặc yếu cơ, thèm ăn hoặc chán ăn. 

Triệu chứng đau nửa đầu "hào quang"

Đối với một số người, triệu chứng đau nửa đầu hào quang có thể xuất hiện trong hoặc sau cơn đau. Khoảng 33% người bị đau nửa đầu có xuất hiện triệu chứng này. Dấu hiệu của triệu chứng hào quang thường kéo dài trong vài phút đến vài tiếng, bao gồm:

 • Các hiện tượng thị giác: Thấy ảo giác, điểm sáng hoặc tia sáng nhấp nháy.
 • Mất thị lực.
 • Cảm giác như có kim châm ở cánh tay hoặc chân. Sau đó ảnh hưởng lên đến mặt, môi và lưỡi.
 • Yếu hoặc tê liệt ở một bên mặt hoặc nửa người.
 • Khó khăn khi nói. 
 • Cảm giác chóng mặt và mất thăng bằng.
 • Mất ý thức.
 • Ù tai.
 • Nhận thấy những thay đổi về vị giác, khứu giác hoặc xúc giác.

Có thể thấy, những triệu chứng đau nửa đầu này bắt đầu từ hệ thống thần kinh và ảnh hưởng đến thị lực người bệnh. Ở một số người, họ chỉ cảm thấy các triệu chứng hào quang và sau đó là đau đầu nhẹ hoặc thậm chí không bị đau đầu. 

u-tai-la-mot-trieu-chung-dau-nua-dau-loai-hao-quang.webp

Ù tai là một triệu chứng đau nửa đầu loại hào quang

Các loại đau đầu khác dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu

Đau nửa đầu là tình trạng gây ra những cảm giác khó chịu và nặng nề cho người bệnh. Một số cơn đau đầu khiến bạn nhầm lẫn với đau nửa đầu. Cụ thể: 

 • Đau đầu căng thẳng: Thường là những cơn đau âm ỉ vùng trán, hai bên đầu và căng phía sau đầu. Cơn đau nửa đầu cũng có biểu hiện tương tự nhưng dữ dội và đau nhói hơn. 
 • Đau đầu do xoang: Đau ở các xoang vùng trán, giữa hai mắt, má, sâu trong mũi và sau gáy. Đau nhức kéo dài kèm theo sốt, nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi, mất khứu giác, hơi thở có mùi. Trong khi đó đau nửa đầu thì thường đau theo cơn, ban đầu âm ỉ sau 1-2 tiếng thì dữ dội hơn, kèm theo chóng mặt, buồn nôn, sợ tiếng động và ánh sáng,...
 • Tai biến mạch máu não: Cả hai cơn đau đầu do đột quỵ và đau nửa đầu đều có các biểu hiện giống nhau như: Đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, giảm thị lực. Triệu chứng đau đầu trong tai biến mạch máu não cũng bao gồm triệu chứng hào quang. Điểm khác biệt là đau nửa đầu thường diễn biến từ từ còn cơn đau đầu do tai biến mạch máu não thường dữ dội đi kèm với triệu chứng tê yếu 1 bên người, méo miệng, nói lắp,...
 • Phình mạch não: Một số triệu chứng đau nửa đầu tương tự chứng phình mạch não gồm: Đau đầu, buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Sự khác biệt ở đây là tốc độ xảy ra của các triệu chứng. Cơn đau đầu do phình mạch não xuất hiện rất đột ngột và tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với đau nửa đầu. 
 • Bệnh động kinh: Giống nhau đều là đau đầu dữ dội, gặp vấn đề thị lực, buồn nôn, cử động mất kiểm soát. Khác nhau: Thời gian đau khi bị động kinh chỉ khoảng vài giây đến 2 phút còn cơn đau nửa đầu kéo dài đến 1 giờ. Ngoài ra người bị động kinh còn kèm theo triệu chứng co cứng, co giật, hôn mê,...
 • Viêm màng não: Các biểu hiện giống nhau là đau đầu dữ dội, buồn nôn, cứng cổ và nhạy cảm ánh sáng. Nhưng viêm màng não còn đi kèm sốt - một điểm không xảy ra khi bị đau nửa đầu. 
 • Hội chứng co mạch não có hồi phục: Đây là tình trạng thu hẹp các động mạch não và thường ảnh hưởng đến phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi. Biểu hiện đau đầu khá giống triệu chứng đau nửa đầu nhưng đột ngột và mạnh hơn. 
 • Tăng huyết áp nội sọ vô căn: Giống như triệu chứng đau nửa đầu, bạn sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội, lặp đi lặp lại kèm theo giảm thị lực, buồn nôn và nôn. Một điểm khác với triệu chứng đau nửa đầu là người bệnh nghe thấy tiếng vo ve trong tai. 
 • Rò rỉ dịch não tủy: Bên cạnh các điểm tương đồng với bệnh đau nửa đầu, người bị rò rỉ dịch não tủy còn có biểu hiện bị đau giữa hai bả vai, mất thăng bằng và nghe thấy tiếng ù tai. 
 • Tăng nhãn áp: Một số loại bệnh tăng nhãn áp có thể gây đau đầu khi tăng áp lực bên trong mắt. Mắt đỏ và đau mắt là hai điểm để phân biệt với triệu chứng đau nửa đầu. 

tang-nhan-ap-gay-ra-nhung-con-dau-dau-tuong-tu-trieu-chung-dau-nua-dau.webp

Tăng nhãn áp gây ra những cơn đau đầu tương tự triệu chứng đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người mắc. Biến chứng nguy hiểm của đau nửa đầu là: Hôn mê, liệt nửa người. Triệu chứng đau nửa đầu đột ngột và dữ dội còn có thể cảnh báo một tình trạng khác nghiêm trọng hơn là đột quỵ hay phình động mạch. Bạn nên chủ động đi khám để được điều trị kịp thời. 

Các cách điều trị đau nửa đầu hiện nay

Thuốc tây y điều trị các triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn giúp cải thiện cơn đau nửa đầu như: Naproxen, ibuprofen, acetaminophen,... Các thuốc điều trị triệu chứng khác trong đau nửa đầu bao gồm: 

 • Triptan ức chế các thụ thể serotonin gây co mạch máu não, được ứng dụng điều trị các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng và cơn đau không đáp ứng với thuốc giảm đau NSAIDs. 
 • Thuốc chống nôn để kiểm soát cơn nôn bộc phát. 
 • Chất gepants để ngăn chặn một protein liên quan đến viêm và đau.

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc giảm đau vì có thể gây ra cơn đau đầu tái phát. Người bệnh cần phải tuân thủ liều lượng và hướng dẫn điều trị của dược sĩ, bác sĩ. 

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo các liệu pháp khắc phục bệnh tại nhà như: 

 • Sử dụng túi chườm lạnh.
 • Ở trong một căn phòng yên tĩnh, không gian sạch sẽ.
 • Nghỉ ngơi và ngủ khi cần thiết.
 • Thư giãn bằng âm nhạc, ngồi thiền.
 • Tìm đến các phương pháp y học cổ truyền như: Châm cứu, massage, xông hơi bằng thảo mộc,...
 • Bổ sung các chất tốt cho hệ thần kinh, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu như: Coenzyme 10, magie, riboflavin,...

bo-sung-coenzyme-10-giup-ho-tro-dieu-tri-va-phong-ngua-dau-nua-dau.webp

Bổ sung coenzyme 10 giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu

Hiện nay, nhiều người bệnh đã tin tưởng sử dụng thảo dược như một giải pháp hỗ trợ trong điều trị chứng đau nửa đầu. Người bệnh khá “ngại” việc mua các loại thuốc thô về rồi sơ chế và sắc uống. Điều này khiến họ mất thời gian và không đảm bảo đúng đủ liều lượng. Do đó, lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên được bào chế với công nghệ hiện đại dạng viên tiện dùng, dễ bảo quản, hàm lượng dược chất được tính toán cụ thể  là giải pháp đang được nhiều người lựa chọn.

Nổi bật trong số đó là Bách Thống Vương - Sản phẩm giảm đau nửa đầu chuyên biệt đầu tiên trên thị trường. 

Bách Thống Vương có thành phần bao gồm: Chiết xuất từ vỏ cây liễu - thành phần chính - có công dụng ức chế thụ thể gây đau khiến não bộ không nhận được cảm giác đau. Các dược liệu khác trong Bách Thống Vương bao gồm: Cao tô mộc, cao huyền hồ sách, cao sơn đậu căn, cao tam lăng có công dụng chống oxy hóa các vỏ bọc thần kinh, giúp vỏ đàn hồi từ đó ngăn ngừa xung điện rò rỉ. Kết hợp cùng với vỏ cây liễu làm tăng hiệu quả giảm đau của Bách Thống Vương.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-bach-thong-vuong-giup-cai-thien-trieu-chung-dau-nua-dau-hieu-qua.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương giúp cải thiện triệu chứng đau nửa đầu hiệu quả

nut-dat-mua.webp

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn bạn 10 liệu pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu hiệu quả tại nhà

Các triệu chứng đau nửa đầu điển hình khiến cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng. Hy vọng bạn đã nắm rõ các triệu chứng đau nửa đầu và phân biệt bệnh này với những loại đau đầu khác. Để việc điều trị đạt kết quả tốt, người bệnh cần kiên trì và lựa chọn những phương pháp phù hợp với bản thân. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có các thắc mắc về bệnh hoặc sản phẩm. 

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/migraine-headache/symptoms-causes/syc-20360201

https://www.nhs.uk/conditions/migraine/symptoms/

https://www.webmd.com/migraines-headaches/migraines-headaches-migraines