Đau nửa đầu Migraine là một bệnh liên quan đến thần kinh hiện nay chưa được xác định rõ nguyên nhân. Mục tiêu của việc điều trị bệnh giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì?

Đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) thuộc dạng bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có tính chất từng cơn. Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh này và thường thấy ở độ tuổi thanh thiếu niên, nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới và đa số đều có sự chi phối của yếu tố gia đình. Theo một số các nghiên cứu nước ngoài cho thấy, những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu Migraine có nguy cơ bị tổn thương não cao hơn so với những người bình thường.

Bệnh thường lành tính, tuy nhiên trong những cơn đau nửa đầu sẽ gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

>>> Xem thêm: Đau đầu căng cơ là gì? Tìm hiểu ngay!!!

Nguyên nhân gây đau nửa đầu Migraine là gì?

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng đau nửa đầu nhức mắt phải của bệnh đến nay vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên các thống kê cho thấy việc ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền chiếm khoảng 70% các trường hợp mắc bệnh. Tức là bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu như trong gia đình có người bị chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một số trường hợp được xác định đau nửa đầu là do rối loạn serotonin hoặc mắc bệnh thiên đầu thống.

Bệnh cũng được phát hiện trên các đối tượng có các yếu tố nguy cơ sau:

- Lạm dụng các chất kích thích, rượu, bia, cafe.

- Dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt.

- Tâm lý căng thẳng, stress.

- Phụ nữ mãn kinh, đang mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

- Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá quá nhiều.

- Tiếp xúc thường xuyên với cường độ ánh sáng và âm thanh mạnh.

>>> Xem thêm: Đau nửa đầu bên phải cảnh báo bệnh gì???

Những triệu chứng và dấu hiệu của đau nửa đầu Migraine là gì?

Bệnh biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm: Đau nửa đầu trước, đau nửa đầu trên, đau nửa đầu bên trái, đau nửa đầu bên phải, đau nửa đầu trên đỉnh... và nhiều dấu hiệu xuất hiện trước, trong và sau cơn nhức đầu. Tùy từng trường hợp các triệu chứng bắt gặp ở mức độ và tần suất khác nhau, được chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn triệu chứng sớm

- Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

- Thay đổi về tâm trạng đột nhiên khó chịu, cáu kỉnh hoặc trầm cảm.

- Cơ thể mệt mỏi, ngáp, ngủ rất nhiều, tiểu nhiều hơn.

- Thèm ăn.

Các triệu chứng sớm trên có thể xuất hiện trước hàng giờ và thường gặp ở 40 - 60% người bệnh đau nửa đầu tuy nhiên có thể trở nên phấn khích hơn bình thường trong một số trường hợp.

Giai đoạn tiền triệu

Theo thống kê, có khoảng 20 - 30% người bệnh có kèm theo các triệu chứng tiền triệu có thể về hình ảnh, cảm giác hoặc vận động trong tự nhiên. Các triệu chứng này xuất hiện và thường kéo dài không quá 1 giờ.

Tiền triệu về thị giác là hiện tượng thần kinh phổ biến nhất. Người bệnh có thể cảm thấy chớp sáng, ánh sáng nhấp nháy hoặc sự hình thành của những đường zic zắc chói mắt. Một số người bệnh mô tả là giống như đang nhìn qua một lớp kính dày, mờ.

Tiền triệu trong thần kinh xúc giác gây ra các triệu chứng như cảm giác kim châm ở bàn tay, cánh tay hoặc khu vực mũi miệng.

Giai đoạn đau đầu

Sau giai đoạn tiền triệu các cơn đau đầu xuất hiện với tính chất đau nhói, đau một bên mức độ từ trung bình đến nặng và tăng khi hoạt động thể chất. Ngoài ra thường đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng và âm thanh.

Giai đoạn sau cơn đau

Sau cơn đau nửa đầu Migraine người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, đau đầu, nhận thức khó khăn. Ngược lại, có một người cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo lạ thường sau cơn đau đầu.

>>> Xem thêm: Tại sao lại bị đau đầu sau gáy? Đọc ngay để biết!

Làm thế nào để chẩn đoán đau đầu Migraine?

Theo Hiệp hội Quốc tế, bệnh đau nửa đầu không đi kèm các triệu chứng tiền triệu có thể được thực hiện dựa theo tiêu chuẩn “5,4,3,2,1”, cụ thể dựa vào việc xác hiện các dấu hiệu sau:

- Nhiều hơn 5 cơn đau đầu.

- Kéo dài 4 giờ đến 3 ngày.

- Có nhiều hơn 2 biểu hiện sau: cơn đau một bên, có đặc tính nhức hoặc đau co bóp, mức độ đau từ trung bình đến nặng, hoạt động thể chất làm nặng thêm cơn đau.

- Có nhiều hơn 1 triệu chứng đi kèm như: buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ âm thanh.

Đối với các trường hợp cơn đau xuất hiện kèm triệu chứng tiền triệu, chỉ cần 2 cơn đau là đủ kết luận bệnh.

Ngoài ra, các chuyên gia có thể cần đến các xét nghiệm liên quan để chẩn đoán phân biệt với các nguyên nhân khác gây đau nửa đầu như:

- Chụp CT.

- Chụp cộng hưởng từ MRI.

- Chọc dò tủy sống.

- Xét nghiệm máu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị đau nửa đầu Migraine?

Bệnh đau nửa đầu Migraine càng được điều trị sớm càng tốt. Mục tiêu của việc điều trị tập trung vào 3 điểm, bao gồm: Tránh các yếu tố kích hoạt, giảm tình trạng đau và ngăn ngừa các cơn đau tái phát. Các biện pháp điều trị bao gồm:

Sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu migraine

- Thuốc giảm đau chống viêm.

- Thuốc chống nôn.

Thuốc chống nôn có thể giảm triệu chứng buồn nôn và ngăn nôn mửa vì thế không làm mất tác dụng của thuốc giảm đau bằng đường uống.

- Để giảm các cơn đau tái phát, các chuyên gia có thể chỉ định sử dụng các thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh. Một số các thuốc đặc trị khác có thể được chỉ định để điều trị các cơn đau đầu nghiêm trọng và kéo dài. Các loại thuốc giúp làm giảm 50% tần suất và mức độ cơn đau được đánh giá là có hiệu quả tốt.

Thủ thuật trên động mạch thái dương nông

Một số các thủ thuật được áp dụng trên động mạch thái dương nông như thắt động mạch, áp lạnh động mạch làm hủy các sợi giao cảm quanh động mạch này.

Tại sao nhiều người có xu hướng sử dụng đông y chữa đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)?

Hiện nay, không thể phủ nhận sự phát triển của nền y học hiện đại với sự ra đời của nhiều loại thuốc giảm đau cho tác dụng nhanh, mạnh. Song những mặt trái mà chúng đem lại cũng cần được lưu tâm đến. Đặc biệt là vấn đề lạm dụng các thuốc giảm đau thông thường gây ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. 

Do vậy, nhiều người có xu hướng tìm đến các phương pháp đông y chữa đau đầu vận mạch. Đặc biệt là phương pháp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên, vừa có tác dụng hỗ trợ giảm và ngăn ngừa cơn đau tái phát, vừa an toàn và lành tính không gây ra tác dụng phụ.

Đặc biệt, đối với tình trạng đau mạn tính như bệnh lý đau nửa đầu Migarine thường xuất phát từ nhiều cơ chế gây đau trong cơ thể, do vậy sự kết hợp của các loại thảo dược thiên nhiên trong một công thức sẽ giúp giảm đau toàn diện và hiệu quả.

Bên cạnh đó, các phương pháp đông y thường giúp tăng cường sức khỏe từ bên trong, phục hồi lại chức năng mạch máu, hệ thần kinh để có tác dụng giảm đau một cách từ từ và giải quyết vấn đề gốc rễ.

Cải thiện đau nửa đầu Migraine bằng sản phẩm giảm đau đông y Bách Thống Vương

Mặc dù nguyên nhân của triệu chứng đau nửa đầu Migraine cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng đau nhức có thể là kết quả của 3 cơ chế gây đau chính, cụ thể như sau:

Thứ nhất, cơn đau nửa đầu do sự co giãn mạch máu bất thường làm kích thích các thụ cảm thể tại vị trí này truyền tín hiệu cảm giác đau cho não bộ.

Thứ hai, sự lưu thông máu có thể bị gián đoạn khiến việc cung cấp dưỡng chất cho một số bộ phận bị ảnh hưởng dẫn tới acid hóa môi trường ngoại bào.

Thứ ba, nếu để tình trạng kéo dài, lớp vỏ bao bọc bên ngoài sợi dây thần kinh bị phá hủy dẫn tới xung điện rò rỉ. Đây là một trong những nguyên nhân gây cơn đau mạn tính, kéo dài dai dẳng và hay tái phát.

Do vậy, để cải thiện tình trạng đau nửa đầu Migraine an toàn, hiệu quả cần có một giải pháp tác động được toàn diện lên cả 3 cơ chế gây đau trên. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường chỉ có tác dụng giảm đau do nguyên nhân thụ cảm thể nên đôi khi mang lại hiệu quả không cao, chưa kể các tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Các nhà học khuyên người bị đau nửa đầu Migraine nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để có thể sử dụng lâu dài, không lo về tác dụng phụ mà vẫn đạt hiệu quả toàn diện trên cả 3 cơ gây đau. Một trong số những sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn để giảm chứng đau nửa đầu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương.

- Với thành phần chính là chiết xuất vỏ cây liễu có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin, trong cơ thể chất này chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin (chất làm giảm ngưỡng đau), từ đó giúp giảm đau do thụ cảm thể.

- Các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào, từ đó làm giảm những cơn đau có sự góp mặt của nguyên nhân acid hóa.

- Đặc biệt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương còn kết hợp với một số thảo dược quý khác như cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Bán biên liên, cao Tô mộc, cao Sơn đậu căn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh làm giảm và ngăn ngừa cơn đau do nguyên nhân thần kinh.

Chính vì vậy mà Bách Thống Vương đã trở thành một công thức toàn diện tác động vào cả 3 cơ chế gây đau phù hợp với những người bị đau nửa đầu Migraine. Đồng thời sản phẩm có tác dụng giảm đau tốt trong các trường hợp bị đau xương khớp, đau bụng kinh và một số bệnh lý gây đau mạn tính khác.

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Bach-Thong-Vuong.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương tác động lên cả 3 cơ chế gây đau nửa đầu

Bị đau nửa đầu Migraine nên ăn gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị tây y và đông y, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát triệu chứng đau nửa đầu buồn nôn cũng như cải thiện bệnh một cách nhanh chóng nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bị đau đầu vận mạch nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm như:

 - Hạnh nhân

 Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu chất béo, magiê, cao tryptophan (một axit amin giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin). Tiêu thụ hạnh nhân giúp thư giãn các mạch máu và cơ từ đó làm giảm cơn đau nửa đầu hiệu quả.

- Hạt kê

Hạt kê có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và được biết đến với tính chất chống oxy hóa giàu có. Ngoài ra, hạt kê cũng chứa một lượng magiê tốt, tăng cường chức năng mạch máu và hệ thần kinh. Do vậy những người bị đau đầu vận mạch nên bổ sung ngay loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

- Uống nhiều nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu, đau nửa đầu. Khi có sự cạn kiệt các chất lỏng quan trọng trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh. Do đó, uống nhiều nước rất quan trọng trong việc giảm và ngăn ngừa cơn đau nửa đầu Migraine hiệu quả.

Hy vọng với các thông tin nêu trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về căn bệnh đau nửa đầu Migraine và các cách điều trị. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng trên trước tiên hãy đến khám tại các cơ sở y tế và kết hợp sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Chuyên gia nói gì về bệnh lý đau nửa đầu Migraine?

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở bất kì ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Người mắc bệnh thường phải chịu những cơn đau dữ dội, kèm theo đó là các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, nhức mắt và thái dương, rối loạn giấc ngủ… Bệnh này thường kéo dài theo từng đợt vài ngày, và theo chu kỳ hàng tháng, hàng năm nếu tái phát. Vậy, cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn cụ thể TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Đau đầu có nên sử dụng thuốc giảm đau không? Xem ngay!

Cảm nhận người dùng 

Rất nhiều người rơi vào tình trạng đau nửa đầu mà không tìm ra cho mình hướng cải thiện hiệu quả. Cụ thể như chia sẻ của bạn Tuệ Lâm trên trang facebook cá nhân của mình như sau: 

“Khổ quá cơ, mới hơn 30 tuổi mà đã có tiền sử 5 năm bị đau nửa đầu. Mỗi lần cơn đau ập tới mình chỉ muốn đập thật mạnh vào đầu, thậm chí lao thẳng vào tường, công việc thì không giải quyết được, tinh thần thì hay cáu bẳn vô cớ. Mình đã uống bao nhiêu thuốc giảm đau rồi mà đau thì chả thấy hết lại “rước” thêm bệnh dạ dày. Ấy thế mà hôm trước vô tình vào mạng xem phim "Về nhà đi con” thì thấy hiện lên thông tin sản phẩm Bách Thống Vương giảm đau từ thảo dược thiên nhiên, thấy giống bệnh của mình quá nên quyết định mua về dùng. Hôm đó, đang trong cơn đau dữ dội, cứ giật giật hai bên thái dương mình uống luôn 3 viên, sau khoảng vài tiếng thấy dịu dịu tý, tối lại uống tiếp 3 viên thì thái dương bớt giật, đầu đỡ đau hơn hẳn. Thấy vậy mình uống liên tiếp đến giờ đã hơn 1 tháng thì cơn đau nửa đầu hầu như không xuất hiện nữa rồi, vui sướng không kể nổi như vừa trút được gánh nặng lớn. Ai bị đau nửa đầu giống mình thì tham khảo nhé!”. 

 Rất nhiều người đã sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương và cho phản hồi tích cực qua zalo như: 

feedback-khach-hang.webp feedback-khach-hang2.webp 

Phản hồi của người dùng khi sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chứng bệnh đau nửa đầu Migraine và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ hotline (zalo/ viber): 0902207112.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh