Chứng đau nửa đầu có thể gây đau nhói dữ dội hoặc cảm giác như có mạch đập và thường chỉ ở một bên đầu. Cơn đau thường đi kèm với buồn nôn, nôn và người bệnh cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh. Vậy nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì? Và cách khắc phục chúng như thế nào cho hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì?

Mặc dù nguyên nhân đau nửa đầu không được hiểu rõ, tuy nhiên di truyền và các yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng. Chứng đau nửa đầu có thể được gây ra bởi những thay đổi trong não và sự tương tác với dây thần kinh sinh ba, là một trong những con đường gây đau chính.

Đau nửa đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau nửa đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Mất cân bằng hóa chất trong não - bao gồm hội chứng serotonin cũng có thể liên quan. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu vai trò của serotonin trong chứng đau nửa đầu. Một số tài liệu ghi rằng, khi nồng độ serotonin giảm có thể khiến dây thần kinh sinh ba của bạn giải phóng các chất gọi là neuropeptide, di chuyển đến lớp vỏ ngoài của não (màng não). Kết quả dẫn tới đau nửa đầu. Các chất dẫn truyền thần kinh khác cũng có vai trò trong cơn đau nửa đầu, bao gồm peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP).

Một số yếu tố có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu, bao gồm:

- Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ:Biến động lượng hormone estrogen là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu ở nhiều phụ nữ. Phụ nữ thường bị đau đầu ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. 

Đau nửa đầu do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Một số chị em có xu hướng gia tăng chứng đau nửa đầu khi mang thai hoặc mãn kinh. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu có thể xuất hiện trở lại trong thời kỳ hậu sản.

- Thuốc nội tiết tố: ví dụ như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone cũng có thể làm nặng thêm chứng đau nửa đầu. Mối liên quan cũng như tác động cơ chế của các thuốc nội tiết tố và chứng đau nửa đầu hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

- Thực phẩm:Pho mát già, thực phẩm mặn và thực phẩm chế biến có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Bỏ bữa hoặc nhịn ăn cũng có thể kích hoạt các cuộc tấn công diễn ra với tần suất nhiều hơn.

- Phụ gia thực phẩm:Chất làm ngọt aspartame và bột ngọt bảo quản (MSG) được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như mì chính có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

- Đồ uống:Rượu, đặc biệt là rượu vang và đồ uống chứa nhiều caffein được nghiên cứu là thủ phạm của nhiều cơn đau nửa đầu.

- Tâm lý: Căng thẳng, áp lực, stress kéo dài tại nơi làm việc hoặc ở nhà có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

- Kích thích cảm giác:Việc tiếp xúc với cường độ ánh sáng và âm thanh mạnh trong thời gian dài hoặc tác động của mùi vào thính giác, bao gồm nước hoa, sơn mỏng hơn, khói thuốc và những thứ khác có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

- Giờ giấc ngủ nghỉ:Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu ở một số người.

Mất ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu

Mất ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu

nut-tu-van

- Các yếu tố vật lý: Gắng sức thể chất mạnh mẽ trong lao động, thể thao và cả hoạt động tình dục gây ảnh hưởng xấu đến lượng máu cung cấp lên não và gián tiếp gây đau nửa đầu.

- Thay đổi môi trường:Một sự thay đổi của thời tiết hoặc áp suất khí quyển có thể là nguyên nhân làm chứng đau nửa đầu xuất hiện.

- Thuốc:Thuốc tránh thai đường uống và thuốc giãn mạch có thể là tác nhân làm nặng thêm chứng đau nửa đầu.

Một số loại thuốc có thể gây đau nửa đầu

Một số loại thuốc có thể gây đau nửa đầu

- Tiền sử gia đình:Nếu gia đình bạn có một thành viên bị chứng đau nửa đầu thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn so với người bình thường.

- Tuổi tác:Chứng đau nửa đầu có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, mặc dù lần đầu tiên thường xảy ra trong thời niên thiếu. Chứng đau nửa đầu có xu hướng lên đến đỉnh điểm trong độ tuổi 30 và dần dần trở nên ít nghiêm trọng hơn và ít gặp hơn ở những độ tuổi về sau.

- Giới tính:Theo một số thống kê, phụ nữ có nguy cơ bị đau nửa đầu cao gấp ba lần so với nam giới. Tỷ lệ bệnh lưu hành bệnh chiếm khoảng 15% ở phụ nữ và 5% ở nam giới.

>>> Xem thêm: Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Đọc ngay!

Phòng ngừa và điều trị đau nửa đầu như thế nào?

Một số thay đổi lối sống và chiến lược đối phó có thể giúp bạn giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh:

- Kích thích dây thần kinh dưới da (t-SNS)

Đây là một thiết bị tương tự như một chiếc mũ trùm đầu có các điện cực kèm theo, gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt là một liệu pháp phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Trong nghiên cứu, những người sử dụng thiết bị gặp ít chứng đau nửa đầu hơn.

- Học cách đối phó

Nghiên cứu gần đây cho thấy một chiến lược gọi là học cách đối phó (LTC) có thể giúp phòng tránh đau nửa đầu. Trong thực hành này, bạn dần dần tiếp xúc với các yếu tố gây đau đầu để giúp giải mẫn cảm. LTC cũng có thể được kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều nghiên cứu rõ về hiệu quả của LTC.

- Tạo một lịch trình hàng ngày phù hợp

Thiết lập thói quen hàng ngày với giờ giấc ngủ nghỉ khoa học, ăn uống đủ bữa, đúng giờ sẽ giúp giảm đau nửa đầu và góp phần ngăn ngừa cơn đau phát.

- Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên làm giảm căng thẳng và có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Hãy chọn bất kỳ bộ môn thể thao nào bạn thích như đi bộ, bơi lội và đạp xe... Tuy nhiên, đừng quên khởi động cơ thể từ từ tránh tập thể dục đột ngột, dữ dội có thể gây đau đầu.

Tập thể dục giúp giảm đau nửa đầu hiệu quả

Tập thể dục giúp giảm đau nửa đầu hiệu quả

- Giảm tác dụng của estrogen

Trong các trường hợp phụ nữ bị chứng đau nửa đầu do rối loạn nội tiết tố hãy tránh hoặc giảm sử dụng các loại thuốc có chứa estrogen.

>>> Xem thêm: Giải pháp cho người bị đau đầu thường xuyên!

Cải thiện chứng đau nửa đầu hiệu quả với sản phẩm thảo dược Bách Thống Vương

Ngoài các liệu pháp trên các nhà khoa học khuyên người bị đau nửa đầu nên sử dụng các thảo dược thiên nhiên giúp giảm đau một cách an toàn và hiệu quả. Nhiều người đã cải thiện rõ rệt chứng đau nửa đầu bằng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong chiết xuất vỏ cây Liễu - là thành phần chính của sản phẩm, có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Ngoài chiết xuất vỏ cây Liễu, sản phẩm còn được kết hợp cùng nhiều loại thảo dược quý khác giúp tăng tác dụng giảm đau như: cao tam lăng, cao bán biên liên, cao huyền hồ sách, cao tô mộc, cao sơn đậu căn... Ưu điểm của sản phẩm là tác động vào cả ba cơ chế gây đau, bao gồm đau do nguyên nhân thần kinh, đau do môi trường acid ngoại bào và đau do thụ cảm thể, bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không lo về các tác dụng phụ tới sức khỏe. Chính vì vậy, Bách Thống Vương đã trở thành lựa chọn của nhiều người bị đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau xương khớp và một số người mắc các bệnh gây đau mạn tính khác. Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng là uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Nên dùng liên tục từng đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt nhất.

 

Bách Thống Vương - Hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng hiệu quả

Bách Thống Vương - Hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng hiệu quả

nut-dat-mua

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến nguyên nhân gây đau nửa đầu và cách phòng ngừa. Để giúp giảm đau an toàn nhất, bạn hãy thực hiện theo những biện pháp bài viết đã hướng dẫn kết hợp sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương bạn nhé!

>>> Xem thêm: Không còn lo lắng về cơn đau đầu với những mẹo nhỏ này!

Chuyên gia nói gì về các biện pháp điều trị đau nửa đầu?

Đau nửa đầu là bệnh mạn tính nhiều phụ nữ mắc phải. Vậy có cách nào cho dứt điểm cơn đau đầu này luôn không? Để có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn cụ thể trong nội dung video dưới đây:

>>> Xem thêm: Bị đau nửa đầu thường xuyên cần lưu ý những gì?

Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề liên quan đến nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006104 hoặc hotline (zalo/ viber): 0902207112

Nguyễn Nga

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.